logo

TÔI ĐÃ CHINH PHỤC THẾ GIỚI KINH DOANH ONLINE BẰNG NHỮNG BƯỚC MÒ MẪM ĐẦU TIÊN

15-01-2018 - 5:29 PM

Năm tôi 26 tuổi, kinh doanh với tôi vẫn còn là điều gì đó xa vời, lạ lẫm và cụm từ kinh doanh online cũng là cái gì đó “xa xỉ”. Trong suốt 26 năm đó, cuộc sống của tôi chỉ đóng khung trong những tiết dạy học, nhận lương và về nhà. Tôi yêu nghề dạy học trẻ em và thấy cuộc đời mình như thế cũng đã là đủ an nhàn và hạnh phúc. Tôi chưa bao giờ bước ra thế giới bên ngoài, để hiểu xem cuộc sống của những người làm kinh doanh là ra sao, và khái niệm kinh doanh online là cái gì?

Công việc đầu tiên của Hương là Giáo viên tiểu học

Cho đến một ngày, cuộc sống với một vài biến cố nhỏ khiến tôi cảm thấy, không thể cứ mãi mắc kẹt trong một thế giới đóng khung như thế. Tôi bắt đầu khao khát làm được một cái gì đó mới hơn. Nhưng làm gì và làm như thế nào thì tôi vẫn chưa thể trả lời được. Tình cờ tôi được tham gia lớp học của thầy Nguyễn Thái Duy, lúc đó tôi mới phát hiện ra, có một thế giới khác đầy mới mẻ, đầy năng lượng vẫn tồn tại song hành trong cái thế giới với những vòng quay đều đặn của tôi lúc bấy giờ.

Cơ duyên đã cho tôi được gặp Thầy Nguyễn Thái Duy

Lúc đầu, tôi khá e dè, tự hỏi liệu một cô bé nhút nhát, chưa biết gì về kinh doanh như mình, có thể bước chân vào đó hay không? Tôi mù tịt về công nghệ. Web, bài viết chuẩn Seo, Facebook, Fanpage hay email marketing với tôi đều là những thuật ngữ mới. Phải kinh doanh online như thế nào, phải bắt đầu nó bằng cách nào? Liệu một người mới toanh như tôi có làm được điều đó hay không? Rất nhiều câu hỏi và trăn trở đã xuất hiện trong tôi ở thời điểm ấy.

Tôi nhớ có lần mình đã hỏi thầy Duy:

♦ Em hoàn toàn không biết gì về online? Liệu em có thể kinh doanh trên nền tảng online đó không thầy?

♦ Em dạy bọn trẻ con, em có thấy là ban đầu chúng đều không biết viết chữ không?

♦ Dạ!

♦ Thế rồi bằng cách nào tụi nó có thể viết thành chữ, thành câu?

♦ …………..

♦ Kinh doanh hay kinh doanh online cũng thế thôi. Cần đi từng chút một... Cái gì không biết thì hỏi, thì học. Em phải tin là ai cũng làm được, thì mình cũng làm được.

Buổi trò chuyện đó với thầy đã gieo vào trong tôi một nguồn động lực mạnh mẽ và thế là từng bước, từng bước một tôi dấn thân vào con đường mà với tôi khi ấy đầy mạo hiểm - Con đường kinh doanh.

Những ngày đầu tiên kinh doanh tôi phải đi tư vấn và giao từng món hàng ....

... và cũng phải tự ra nhà xe giao hàng

Tôi chọn kinh doanh nước hoa, với tên thương hiệu là Missi. Vì sự thực là, tôi có một sức hút mãnh liệt với mùi hương này. Nó gắn với khá nhiều kỷ niệm của bản thân tôi. Nhưng, không thể kinh doanh theo cách đi gõ cửa từng nhà, hay đến các sạp hàng chào mời. Tôi tập tành làm theo cách của các bạn trẻ và cách của thầy đã dạy là đi vào kinh doanh online.

Không hề dễ dàng để tiếp cận với công nghệ, vì có quá nhiều những điều mới mẻ, những công cụ. Tôi đi giao lưu với nhiều người trẻ và học hỏi khá nhiều những kinh nghiệm thực tế của những người bạn đã từng kinh doanh bằng online trước đó. Bắt đầu từ đó trang Facebook cá nhân Thanh Hương ra đời. Tôi bắt đầu post các bài viết của mình lên mạng xã hội, kết nối nhiều bạn bè, khách hàng.

Những ngày đầu buôn bán tôi phải bán ké trong shop quần áo của mẹ ...

... rồi bắt đầu sắm cái tủ chưng nước hoa

Cảm giác ngượng ngùng những ngày đầu là có thực. Từ một kẻ ít nói, thích thu mình lại, nay phải chường mặt ra và chia sẻ rất nhiều điều với khá nhiều người, với tôi không phải là điều dễ dàng. Những người thân của tôi cũng tỏ ra vô cùng ngạc nhiên. Người nghi ngờ, người ủng hộ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó nội lực trong tôi khá mạnh, tôi tự tin vào con đường của mình phía trước, nhờ đó từng bước, từng bước tôi dấn thân vào thế giới online đầy những mới mẻ.

Viết bài và đăng bài lên facebook cá nhân hàng ngày là điều gì đó ngoài khả năng của tôi. Tôi nghĩ vậy. Tôi đâu phải nhà văn để hàng ngày ngồi suy nghĩ ra những câu chuyện rồi viết lên đó. Rồi nếu viết không hay thì bao nhiêu người bạn của tôi sẽ cảm thấy tôi thật buồn cười và nhí nhố. Bao nhiêu suy nghĩ đó là rào cản lớn trong tôi. Cho đến khi, tôi nghe thầy nói: “Hãy cứ chia sẻ với những gì thật nhất mà em có. Em có thể viết không hay, nhưng cái em có là điều không phải ai cũng có.”

Tôi tự tin vào những điều thầy nói và bắt đầu đều đặn hằng ngày đăng tải những diễn biến công việc của tôi lên Facebook. Và đúng như thầy nói, những gì tôi viết không hay nhưng vì nó thật nên chạm vào cảm xúc của rất nhiều người. Tôi chia sẻ không ngại ngùng những gì mà tôi trải nghiệm, những cảm xúc, và niềm vui từ cuộc sống và công việc.

niềm tin của khách hàng càng cho tôi thêm nhiều động lực

và tôi bắt đầu đi chia sẻ về Nước hoa cho khách hàng nhiều hơn ...

... cũng có lúc đi chia sẻ về khởi nghiệp cho các bạn trẻ

Những ngày đầu mới bắt đầu với công việc kinh doanh nước hoa, tôi chưa có nhiều khách hàng. Để tạo niềm tin với khách hàng, tôi chia sẻ thêm các kiến thức về nước hoa lên Facebook. Những hoạt động của công ty cũng được tôi chụp hình và đăng tải lên. Những bài viết đầu tiên dù chưa chỉn chu, nhưng thật kì lạ vẫn có những khách hàng gọi điện về từ việc đọc được những bài viết đó trên trang cá nhân của tôi. Còn nhớ những ngày thân gái lặn lộn ra tận bến xe để ship hàng đi các tỉnh, nhưng tôi vẫn thấy rất tự hào. Khi tôi đăng tải hình ảnh đó lên Facebook cùng với cảm nhận của mình, tôi nhận được khá nhiều sự khích lệ của bạn bè. Điều đó, tiếp thêm cho tôi rất nhiều niềm tin và động lực.

Tôi không có tiền để đầu tư cả phần hình ảnh chuyên nghiệp, vì khởi nghiệp mà. Thế là tôi tự trang bị, tự chụp những bức hình với sản phẩm của mình một cách chân thực và bắt mắt nhất. Những khách hàng khi tới với Missi, tôi đều xin họ chụp hình lại và post lên trang cá nhân của mình. Từ những ngày tự thân lập nghiệp, cho đến lúc có một đội ngũ nhân viên và đại lý trên toàn quốc ủng hộ, tôi vẫn kiên trì với chiến lược cập nhật thông tin về công việc của mình lên Facebook.

từ từ Missi cũng có phòng làm việc riêng, tuyển thêm nhân sự

Những ngày đầu tiên chỉ có 170 bạn bè, đến nay sau 2 năm tôi đã có 5000 bạn và hơn 1000 người follow trên Facebook cá nhân. Tôi nhận ra rằng, facebook cá nhân thực sự là kênh hữu ích để truyền tải thông tin tới ai đó. Vì sao tôi lại nói điều này, đơn giản là vì từ trải nghiệm của bản thân tôi nhận ra rằng, những gì mà bạn show ra trên trang cá nhân cuả bạn, sẽ tạo niềm tin cho bạn rất nhiều. Thay vì, phải nói với rất nhiều người, bạn có thể cùng một lúc truyền đạt thông tin tới mấy nghìn người bạn mà bạn có trên Facebook.

Đội ngũ nhân viên cũng như đại lý, khách sỉ của Missi cũng tăng lên dần dần

Facebook thực sự là kênh kết nối rất hiệu quả. Thông qua những người bạn, tôi lại tìm ra được người bạn mới. Và những tương tác của bạn trên facebook thực ra không hề ảo. Tôi có những người bạn từ Facebook bước ra ngoài đời, mà có cảm giác như đã quen nhau từ trước. Từ đây, cũng có rất nhiều người tìm đến với sản phẩm của tôi. Tôi nhận ra, không quan trọng bạn viết hay hay dở, quan trọng là bạn viết nó bằng chính trái tim của mình, nó sẽ chạm vào trái tim của người khác.

Đến nay, khách hàng đều đặn đến với tôi qua kênh online Facebook mà tôi đang xây dựng. Hệ thống đại lý và các kênh phân phối mỗi ngày một nhiều lên. Tôi thực sự rất hạnh phúc khi nhìn ngắm sự lan tỏa của sản phẩm nước hoa Missi đến thị trường người tiêu dùng toàn quốc. Đó là thành tựu của nỗ lực, của tinh thần học hỏi và ứng dụng kiến thức, của những cảm hứng và khát khao chinh phục từng nấc thang thành công trong cuộc đời doanh nhân.

Và điều tôi hạnh phúc nhất khi chọn con đường kinh doanh là tôi đã vượt qua được nỗi sợ của bản thân, tự tin hơn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống

------------------------------------

NGUYỄN THỊ THANH HƯƠNG (Facebook)

Đăng bình luận

Gọi cho chúng tôi