logo

KINH DOANH KHÓ HAY DỄ VẬY EM?

26-03-2018 - 11:48 AM

Muốn chiến đấu, bạn cần vũ khí.

Muốn kinh doanh tốt, bạn cần vốn và đặc biệt là cần các kỹ năng.

Như tôi đã nói, khi tôi bước vào ngành kinh doanh, xuất phát điểm của tôi là 18 triệu đồng cùng một con số 0 tròn trĩnh về thứ gọi là kỹ năng trong kinh doanh.

Bạn nghĩ gì khi một đứa không thích tiếp xúc với người lạ mà lại muốn kinh doanh! Thế giới của tôi gói gọn trong những buổi đi làm và tối về nấu cơm cho chồng suốt mấy năm trời. Tôi thậm chí không biết lên Facebook chứ đừng nói đến việc nghĩ ra các bài viết hay ho hay vận dụng được mạng xã hội để bán hàng trên đó. Bởi tôi cứ nghĩ đó là thế giới ảo. Bởi tôi cứ cho rằng nó quá xô bồ. Bởi tôi vẫn luôn tin mình chẳng thuộc về thế giới đó.

Tôi nhìn những bạn cùng thời sống vui ăn chơi và biết này biết nọ. Tôi không buồn, cũng chẳng quá khát khao để có được cuộc sống như họ. Sống hạnh phúc, chẳng phải chính là sống mà biết hài lòng đó thôi. Tôi học hết lớp 12 rồi vào đại học và bén duyên với chuyên ngành Giáo viên Sư phạm tiểu học. Hàng ngày đi học, dạy thêm rồi về nhà. Có sao đâu? Cuộc sống cứ thế trôi qua êm đềm. Bởi thế nghe đến hai từ kinh doanh hay bán hàng, tôi hoang mang rất nhiều. Và đôi khi là cảm giác hoảng sợ do nó khác với những gì mình đang có nhiều quá.

Nhưng bước ngoặt cuộc đời luôn đẩy chúng ta đến những ngã rẽ buộc phải lựa chọn để thay đổi. Và rồi tôi quyết định tìm hiểu các quyển sách kinh doanh. Tôi đọc được trong đó bao nhiêu thứ lạ lẫm, nào là cách marketing hiệu quả, sát thủ bán hàng, dịch vụ sửng sốt khách hàng sững sờ, ... Tôi vừa đọc sách, vừa đi học các khoá bán hàng để được trải nghiệm thực tế. Phải nói rằng rất khó, khó đến vô cùng để lĩnh hội.

Rồi tôi thử. Lần đầu tiên tôi đăng bài quảng cáo, giới thiệu theo phương pháp mình được học lên Facebook, tôi đã phải đặt chế độ “chỉ mình tôi” vì quá ngại ngùng và sợ bị đánh giá. Kể cả khen chê cũng là điều tôi chưa dám đối mặt.

Khi thực tập đi bán hàng, tôi thậm chí sợ hãi suốt hai tiếng chỉ dám gặp có một người. Bắt chuyện với những người thân quen còn khó, huống hồ đây là những người xa lạ, thuộc về thế giới xôn xào trước đây tôi chưa dám nghĩ đến. Kết quả là gì? Bao nhiêu lớp thực tập trôi qua mà tôi không bán được bất cứ điều gì. Vì ngại? Vì tôi kém cỏi? Hay vì tôi chưa sẵn sàng để vượt qua rào cản của bản thân?

Đến một ngày, tôi bị thầy dạy kinh doanh của mình la cho một trận ra trò: “Em muốn kinh doanh mà chẳng chịu dấn thân. Em muốn bán hàng mà chảnh với khách hàng. Em muốn người ta mua hàng mà chẳng chịu giới thiệu nửa lời. Cứ như vậy, vỏ kén để em thu mình sẽ càng trở nên dày hơn. Em sẽ tự ti cho rằng mình là kẻ thất bại. Cứ như vậy, em sẽ thật sự thất bại.”

Tôi vỡ ra nhiều điều.

Sau khi học xong 5 lớp của thầy, từ Bán hàng, Marketing, Đàm phán, Lãnh đạo và Online. Tôi thấm hơn rồi lăn vào thực tế. Những buổi mày mò bán hàng ở công viên, đi chào hàng tại các tiệm spa trên đường Hai Bà Trưng. Tôi dần cảm nghiệm được rằng muốn kinh doanh thì phải can đảm, phải tử tế với chính bản thân.

Rồi những bài đăng của tôi cũng dần chuyển sang chế độ bạn bè, rồi cuối cùng là công khai. Quả thật không can đảm, không có lần đầu tiên, sao có được những lần sau đó.

Kinh doanh là vậy, hiểu đúng nguyên lý rồi lăn ra làm để rút ra công thức cho riêng mình. Quan trọng là can đảm, tin vào bản thân. Giờ tôi ở đây, trong không gian khởi nghiệp của mình và có cơ hội được truyền đạt lại cho nhân viên về kinh nghiệm khởi nghiệp. Tôi thấy bản thân mình là một người hạnh phúc.

---------------------

NGUYỄN THỊ THANH HƯƠNG

Đăng bình luận

Gọi cho chúng tôi